Nông dân mất hơn 30 tỷ đồng do mưa lũ đổ xuống Tây Nguyên khác thường,

30/05/2017
Nông dân mất hơn 30 tỷ đồng do mưa lũ đổ xuống Tây Nguyên khác thường,
Báo cáo chiều 24.5 của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đăk Lăk cho biết, toàn tỉnh đã có gần 1.500ha cây trồng bị thiệt hại do mưa lũ thất thường. Chỉ riêng tại huyện Krông Ana, nông dân đã mất hơn 33 tỷ đồng với hàng trăm ha lúa và khoai lang bị mất trắng.
  Nếu không có gì bất thường, với năng suất trung bình, vụ Đông Xuân năm nay ông Bùi Tấn Hùng (xóm Huế, xã Đăk Liêng, huyện Lắk, Đắk Lắk) sẽ thu được hơn 200 bao lúa. Thế nhưng, khi 2ha lúa của ông chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ mưa lũ ập về. Sau nhiều ngày thuê người “vớt”, ông Hùng chỉ thu về được hơn 70 bao, chưa được một nửa so với mức bình quân. Chẳng những thế, toàn bộ số lúa của ông Hùng do chưa chín hẳn, lại bị ngập nước nên chất lượng rất kém.
 
Ở thôn Hòa Bình 2, xã Đăk Liêng, ông Huỳnh Văn Chỉnh không chỉ mất trắng hơn 1ha lúa Đông Xuân mà còn bị lũ làm úng hơn 3 sào lúa Hè Thu vừa gieo sạ. “Kinh tế gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào lúa mà giờ mưa ngập hết, gia đình tôi coi như trắng tay”- ông Chỉnh nói.
 
So với ông Hùng và ông Chỉnh thì ông Đoàn Văn Trường (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) là người mất mát nặng nhất trong trận lũ vừa qua. Mấy tháng trước, ông Trường đầu tư hơn một tỷ đồng liên kết cùng một số hộ dân ở xã Đắk Liêng trồng 10ha khoai lang. Nếu với mức giá hiện tại, diện tích khoai này sẽ đem về cho ông Trường và các hộ dân liên kết hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng sau 4 ngày bị nước phủ kín, 10 ha khoai của ông Trường bi hư hại hoàn toàn, không thể thu hoạch được.
Theo báo cáo của UBND huyện Lắk, ngoài xã Đắk Liêng, các xã trên địa bàn như Buôn Tría, Buôn Triết, Đắk Nuê cũng có nhiều diện tích cây trồng bị ngập úng. Tổng diện tích bị thiệt hại tính đến chiều 24.5 là hơn 800ha, chủ yếu là diện tích lúa, trong đó có 450ha lúa Đông Xuân và 250ha lúa Hè Thu mới gieo sạ.
 
Không chỉ ở huyện Lắk, mà đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 17 đến 22.5 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk còn khiến nhiều địa phương khác bị thiệt hại nặng nề. Theo trưởng Phòng NNPTNT huyện Krông Ana ông Võ Văn Nam, toàn huyện có hơn 500ha lúa mất trắng và 100 ha khoai lang bị ngập úng, con số thiệt hại ước tính lên đến hơn 33 tỷ đồng.
 
Trong đó, đặc biệt có hàng trăm ha lúa đã chắc hạt nhưng chưa kịp thu đã bị nước lũ nhấn chìm. Nông dân mặc dù cố gắng vớt vát nhưng do hạt lúa chưa đủ chín lại bị ngâm trong nước nên số lúa thu được cũng chỉ để cho gia cầm ăn. Thiệt hại nặng nề nhất là các xã Quảng Điền, Bình Hòa.
 
Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Đắk Lắk, đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày vừa qua trên địa bàn tỉnh là rất bất thường. Thông thường mùa mưa ở Tây Nguyên thường bắt đầu từ tháng 6 nhưng năm nay lại đến sớm hơn gần 1 tháng.
 
Điều khác biệt nữa là những trận mưa đầu mùa thường xuất hiện trước ở vùng phía Tây tỉnh, các vùng phía Đông thường không có mưa và nếu có cũng không lớn. Thế nhưng năm nay, ngay từ đầu mùa lại xuất hiện những trận mưa lớn với mật độ thường xuyên ở các huyện M’Đrăk, Ea Kar (phía Đông tỉnh). Chính vì điều này đã tạo một lượng nước lớn đổ về các huyện Krông Ana, Lắk… gây ngập lụt.
 
Cũng theo bà Hiền, mặc dù bất thường nhưng so với mọi năm, thời tiết năm nay có nhiều thuận lợi. Nhờ mưa đến sớm và xuất hiện thường xuyên nên rất thuận lợi cho nông dân trồng các loại cây công nghiệp. Đặc biệt là các vùng phía Đông tỉnh nếu các năm thường xuyên bị hạn hán kéo dài thì năm nay lại được “tưới tắm” rất sớm.
 
Mỹ Hằng
caosu.net.vn