Trồng, ươm nho cảnh, doanh thu đạt 2 tỷ đồng/năm

11/05/2017
Trồng, ươm nho cảnh, doanh thu đạt 2 tỷ đồng/năm
Ông Nguyễn Trường Lang, phường Mỹ Hải, Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) có doanh thu bình quân từ 1,5-2 tỷ đồng/năm từ nghề ươm nho giống, trồng nho cảnh độc đáo.
  Lão nông Nguyễn Trường Lang nhiều năm liền được công nhận danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Ông Lang được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến.
 
Bà con nông dân trong vùng gọi ông với cái tên trìu mến- Sáu Lang. Ông Lang là 1 trong những nông dân đã mạnh dạn đầu tư thực hiện mô hình bảo tồn các loại giống nho đặc sản của Ninh Thuận như nho đỏ, nho xanh địa phương để cung cấp cho bà con nông dân trên địa bàn.
 
Với diện tích đất sản xuất gần 1 ha, ông Lang chia làm nhiều lô, trong đó có 2 lô làm nhà lưới, sử dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm dưới hình thức tưới phun mưa, có mái che, quạt gió...
 
Ông Lang cho hay, nhận thấy nhu cầu của nông dân về cây nho giống, ông đã nảy sinh ra ý tưởng và thực hiện thành công mô hình ươm cây nho giống để cung cấp ra thị trường. Bình quân mỗi năm, ông cung cấp trên 10 triệu cây nho giống cho người dân với giá bán bình quân từ 1.000 – 2.000 đồng/cây nho giống. Từ những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được từ ươm nho giống, ông Nguyễn Thường Lang còn sáng tạo ra mô hình trồng nho cảnh trong chậu. Đây là mô hình cho sản phẩm bán chạy bởi nhu cầu chơi cây cảnh của người dân trong và ngoài tỉnh.
 
Ông Lang kể, gia đình ông bắt đầu trồng nho ăn trái từ những năm 1990. Với vùng đất nhiều nắng gió như Ninh Thuận rất thích hợp để trồng nho. Khí hậu nơi đây phân 2 mùa rất rõ rệt-mùa nắng khô và mùa mưa ẩm.
 
Từ trồng nho ăn trái, ông Lang nghiên cứu ra phương pháp ươm nho giống, rồi tiếp tục sáng tạo làm nho cảnh trong chậu. Điều đáng nói, nho cảnh thường tận dụng những gốc nho “cổ thụ” , già để tạo dáng...
 
Mô hình ươm giống nho, trồng nho cảnh của ông Lang giải quyết việc làm cho 10 lao động địa phương mức thu nhập đạt từ 3 triệu đồng trở lên/tháng. Bình quân mỗi năm ông cho thu nhập trên đạt từ 1,5 – 2 tỷ đồng. Trừ hết mọi khoản chi phí, ông Lang thu lãi trên 500 triệu đồng/năm. Đây là mức thu nhập mà nhiều nhiều người nông dân mơ ước để đạt được trong thời buổi phát triển kinh tế thị trường khi tỉnh hội nhập và phát triển kinh tế ngày càng sâu rộng...
 
Bà Nguyễn Thị Xuân Thủy, Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ Hải cho biết: “Ông Nguyễn Thường Lang sáng tạo trong lao động, làm cây nho giống, cây nho cảnh cho hiệu quả kinh tế cao. Ngoài việc nâng cao giá trị kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên, nông dân, ông Lang còn có điều kiện để tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện hỗ trợ, giúp đỡ nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương được chính quyền, các cấp ngành và nhân dân ghi nhận...”.
Mỹ Hằng
caosu.net.vn